Bài văn hay thuyết minh về chiếc bút bi đạt điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi

4.7 (93.33%) 6 votes

Chiếc bút bi là vật dụng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, nhất là đối với các bạn học sinh. Sau đây là những bài văn thuyết minh về cây bút bi hay được chọn lọc để bạn đọc tham khảo – Chương trình Ngữ Văn lớp 8.

Thuyết minh về chiếc bút bi
Thuyết minh về chiếc bút bi

Bài văn thuyết minh về chiếc bút bi hay của bạn Nguyễn Giang

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta đặc biệt là lứa tuổi học trò thì ai ai cũng đã sử dụng đến chiếc bút bi – sản phẩm của trí tuệ con người ma công cụ viết tiện lợi thông dụng.

Không ai có thể xác định được rõ ràng chính xác thời điểm bút viết ra đời. Vì khi nhân loại phát minh ra chữ viết thì bút viết cũng ra đời.

Bút bi gồm: vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút được làm bằng nhựa hoặc kim loại bao quanh ruột bút. Bộ phận này dài khoảng 15 cm, đường kính 1,5-1cm. Cấu tạo phổ biến của vỏ bút là hình trụ thuôn dài về phía đầu bút một chút. Chỗ cầm bút nhỏ hơn một chút có hình lượn sóng để dễ cầm. Ngày nay có công ti sản xuất ra thị trường bút mà vỏ ngoài có thêm một lớp đệm cao su giúp người viết không bị mỏi khi cầm bút quá lâu.

Ruột bút dùng để chứa mực nên goi là ống mực. Ống mực nhỏ mền đầu ống mực có gắn với ngòi bút được làm bằng kim loại và có gắn một viên bi vô cùng nhỏ, đường kính viên bi này tùy thuộc vào mẫu mã mà to nhỏ khác nhau.

Bộ phận điều chỉnh bút bi gồm một đầu bấm mở cuối thân bút. Bộ phận này kết hợp với lò xo có hình xoắn ốc. đẻ điều chỉnh bút khi muốn sử dụng thì ta bấm nhẹ đầu bấm ngòi bút sẽ lộ ra. Khi không sử dụng bấm cho ngòi bút thị vào tránh để cho khỏi bị khô mực.

Hiện nay các nhà sản xuất bút bi nổi tiếng tại Việt Nam như Thiên Long, Bến Nghé không những chỉ chú ý đến chất lượng mà còn chú ý đến hình thức bên ngoài như kiểu dáng và màu sắc. Nhằm tạo ra nhiều kiểu bút khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Trên thị trường giá cả cũng phù hợp với nhiều người nên số lượng tiêu thụ lớn.

Bút bi có hai loại chính: loại dùng một lần và dùng nhiều lần. Loại dùng một lần chủ yếu được làm từ nhựa và bỏ di khi hế mực. loài dùng nhiều lần thường được dùng bằng kim loại. Ống mực của loại này gồm ống mực và đầu bút gắn liền với nhau. Khi hết mực thì chỉ cần thay đỏi ống mực là viết được.

Bút bi là đồ dùng không thể thiếu đối với người học sinh, vừa tiện lợi mà cũng rất thông dụng lại hiểu quả cao cho công việc. Nó có vai trò quan trọng trong học tập và làm việc. Bút bi đích hực là một người bạn thân thiết của mỗi chúng ta. Đối với tôi chiếc bút như người bạn gắn bó trong quãng đường học tập, vì vậy tôi sẽ bảo quản thật tốt để nó gắn với tôi lâu dài.

Bài văn thuyết minh về cây bút bi hay đã đạt điểm cao.

Ở Việt Nam, chiếc bút bi mới xuất hiện gần nửa thế  kỷ, chiếc bút bi được chế tạo ra phải qua bao nhiêu sự cải tiến, sáng tạo của con người. Chiếc bút bi – sản phẩm của trí tuệ con người, một loại bút tiện lợi, dễ mua.

Chiếc bút bi ra đời từ nửa thế kỷ nay, bắt nguồn từ chiếc bút lòng được ông ta ta sử dụng khi chữ viết xuất hiện. Theo thời gian, chiếc bút bi ngày càng được cải thiện, đầu thế kỷ XX chiếc bút máy được ra đời. Họ hàng nhà bút có nhiều loại với nhiều hãng sản xuất khác nhau, nhưng trên thị trường hiện nay chiếc bút bi được sử dụng rất rộng rãi, màu sắc, hình dáng, chủng loại của chiếc bút bi rất đa dạng và phong phú mang nhiều màu sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng… có nhiều kiểu bút khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng trên thị trường. Chính vì thế, mọi người có thể thỏa sức ngắm nhìn, lựa chọn cho mình những chiếc bút bi xinh xắn mà mình thích.

Hiện nay, có hai loại bút bi được dùng phổ biến là chiếc bút bi có nắp và chiếc bút bi có lò xo, nhưng dù thuộc loại nào thì bút bi cũng chỉ dài từ độ 10 đến 20 cm, to hơn chiếc đũa ăn cơm. Chiếc bút bi gồm hai phần chính: vỏ bút và ruột bút, vỏ bút được làm bằng nhựa cứng nhựa màu bao quanh ruột bút. Cấu tạo chủ yếu của vỏ bút là hình trụ, thuôn dài thuộc về phía đầu bút. Ngày nay, bên ngoài vỏ bút chỗ tay cầm có các gân nhỏ hoặc đệm cao su để có thể cầm bút dễ dàng, không bị đau tay. Có nút ấn đối với loại bút lò xo,  nắp đậy với loại bút có nắp đều được làm bằng nhựa màu. Phần bên trong vỏ bút là ruột bút, đây là phần quan trọng của chiếc bút bi. Ruột bút gồm đầu bút và thân bút, thân bút nhỏ, mềm, rỗng bện trong dùng để chứa mực, đầu thân bút gắn với ngòi bút, ngòi chiếc bút bi bằng kim loại nhỏ bé, có hạt bi con ở mũi bút.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bút tốt, đẹp, rẻ tiền, tiện lợi như Thiên long, Hồng à, chữ A, milo… bút bi có nhiều tiện ích trong sử dụng. Vì thế nó là một dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất đối với học sinh sinh viên. Ở văn phòng công sở, học sinh trung học và đại học đều thấy những chiếc bút bi. Họ thích bút bi vừa chiếc bút bi vừa tiện lợi, vừa rẻ, viết trơn, nhanh hơn. Mặc dù, chiếc bút bi không viết được chữ nét thanh, nét đậm như bút máy nhưng nó không dấy bẩn như bút máy và ít bị hỏng hóc trong khi viết và tốc độ viết nhanh nên  nhiều học sinh cấp 2 vẫn dùng bút bi trong ghi chép và học tập. Một ưu thế của bút bi đó là có thể tiết kiệm được tiền khi bút hết mực ta giữ lại vỏ bút và chỉ cần thay ruột bút là có thể lại trở thành một cây bút bi bình thường.

Bút bi có nhiều công dụng nên đi kèm với nó, người sử dụng phải biết sử dụng và bảo quản đúng cách, chu đáo. Ta nên để bút bi vào hộp bút để bảo vệ bút tránh khỏi các tác nhân bên ngoài,  không nên vì giá thành rẻ mà sử dụng phung phí, không biết tiết kiệm, khi viết xong cần đập nắp bút hoặc bấm lò xo để bảo vẹ ngòi bút để nó có thể cho ta những nét chữ đẹp, đều và giúp ta sử dụng được lâu hơn, lúc đó chiếc bút mới thực sự có ích cho con người.

Có thể nói, chiếc bút bi là một đồ dùng học tập cần thiết của mỗi học sinh thời cắp sách tới trường, không những thế nó còn là người bạn quý mến của chúng ta. Sự thành công của con người một phần nhờ chiếc bút bi, bởi vậy mà mỗi người cần phải giữ gìn, bảo vệ chiếc bút bi.thuyết minh về chiếc bút bi của em.

Bài văn hay về thuyết minh chiếc bút bi lồng ghép phương pháp nhân hóa tự thuật

 
Trong cuộc sống của mỗi con người, đặc biệt là lứa tuổi học trò. Tôi là một vật dụng quen thuộc vì tôi gắn bó với các cô cậu học trò suốt chặng đường tiếp thu học vấn. Chắc hẳn các bạn đã đoán tôi là ai rồi chứ, tôi là bút bi đấy.

Tôi là một vật dụng rất phổ biến đối với học sinh. Quê hương của tôi là ở phương Tây tuy nhiên sau một thời gian dài, tôi đã định cư tại Việt Nam khoảng từ những năm 70, 80 của Thế kỉ XX. Tôi được tạo thành bởi nhiều bộ phận. Đầu tiên là áo của tôi (vỏ bút) chất liệu làm bằng nhựa (hay kim loại được phủ sơn). Áo được sử dụng để bảo vệ các cơ quan bên trong cũng như các bạn bảo vệ tim gan của mình, ngoài ra nó còn giúp tôi đẹp và làm sang trọng hơn nữa cho tôi. Thứ hai là khoảng chân không có chức năng phân cách phần áo với cơ thể bên trong và chứa không khí. Tiếp theo là ruột của tôi có vai trò quan trọng trong số các bộ phận của tôi vì nó có chứa mực (mực xanh, mực đỏ, mực đen,…) có tác dụng giữ mực để đẩy mực ra ngoài. Trong ruột bút ở phần đầu có một viên bi nhỏ để làm điều hòa lượng mực có trong người tôi. Ở phần vỏ có một lớp đệm làm bằng cao su mềm và dai giúp người cầm bút có một cảm giác dễ chịu, êm ái, không bị đau tay khi sử dụng quá lâu . Lò so hoặc ren để gắn kệt các bộ phận. Nhìn chung, tôi có hình dạng trụ tròn, dài. Chiều dài có kích thước khoảng 13 đến 15cm, đường kính khoảng 1cm. Tôi củng có nhiều bộ quần áo đủ màu sắc như trắng, xanh, đen.

Dòng họ nhà tôi gồm có hàng ngoại nhập và nội nhập, có nhiều người cho rằng :”hàng ngoại nhập là tốt nhất” nhưng thực ra chưa hẳn là như thế. So về mặt giá cả, bút bi nội nhập có giá trung bình từ 1.000 đồng đến 4.000 đồng /chiếc còn bút ngoại nhập có giá từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng, thậm chí còn lên đến 15.000 đồng một chiếc. Về chất lượng , bút bi nội nhập và bút bi ngoại nhập cũng có cùng dung tích mực, độ bền như nhau. Nhìn chung , bút bi nội nhập và ngoại nhập cũng tương tự về mọi mặt nhưng về giá cả thì có sự chênh lệch khá lớn nên bút nôi nhập được lứa tuổi học sinh sử dụng nhiều hơn.

Cách sử dụng chúng tôi thì rất đơn giản, bạn chỉ cần vặn nhẹ và rút nắp bút lên, sau đó thì dặt bút xuống để viết vậy là chúng tôi sẽ đồng hành với các bạn để tạo nên những nét chữ đẹp. Nếu mực nhạt , bạn chỉ cần cầm phần cuối thân bút vẩy nhẹ vài cái để lưu thông mực. Khi viết xong, bạn nên đậy nắp bút lại cẩn thận, tránh làm rớt bút bởi những tác động đó có thể tổn thương tới bút bi chúng tôi.

Bút bi chúng tôi tự hào rằng mình là đồ vật không thể thiếu đối với người học sinh, chúng tôi vừa tiện lợi mà cũng rất thông dụng lại hiệu quả cao cho mọi công việc. Ngoài ra, không chỉ học sinh mà cả giới doanh nghiệp cũng cần đến chúng tôi bởi họ luôn phải ký những hợp đồng hay những công trình nhận thi công. Bởi lẽ đó nên bút bi chúng tôi luôn gắn bó với con người .

Thuyết minh về chiếc bút bi hay
Thuyết minh về chiếc bút bi hay

Từ khóa tìm kiếm nhiều trên google:

thuyết minh về chiếc bút bi lớp 8, thuyết minh về chiếc bút bi văn 8, thuyết minh về chiếc bút bi ngữ văn 8, thuyết minh về chiếc bút bi của em, thuyết minh về chiếc bút bi ngữ văn 8, thuyết minh về cây bút bi văn 8, thuyết minh về chiếc bút bi, thuyết minh về cây bút bi lớp 8, bài thuyết minh về chiếc bút bi, bài văn thuyết minh về chiếc bút bi lớp 8, bài văn hay thuyết minh về chiếc bút bi, thuyết minh về công dụng của chiếc bút bi, em hãy thuyết minh về cây bút bi, thuyết minh giới thiệu về cây bút bi, thuyết minh về cây bút bi lớp 8 hay nhất,  văn mẫu thuyết minh về cây bút bi.

Nguồn: Bài văn hay thuyết minh về chiếc bút bi đạt điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *